ข้อมูลเกี่ยวกับ “Maker Faire” และ “เมกเกอร์

เกี่ยวกับงาน “Maker Faire Bangkok”
  • โครงการ “Chevron Enjoy Science: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต” โดยบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ได้ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกลุ่มเมกเกอร์ในประเทศไทย จัดงาน Bangkok Mini Maker Faire ปี 1 และ ปี 2 ขึ้น เพื่อเป็นเวทีให้เมกเกอร์ในประเทศไทยได้มีพื้นที่แสดงผลงาน ตลอดจนส่งเสริมความสนใจในวัฒนธรรมเมกเกอร์ไปยังเยาวชนคนรุ่นใหม่และบุคคลทั่วไป โดยได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดี มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 4,000 และ 5,000 คน ตามลำดับ
  • จากนั้นจึงมีการต่อยอดขึ้นมาเป็น Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย งานมหกรรมแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ของเหล่าเมกเกอร์ทั้งไทยและต่างประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นงานเมกเกอร์แฟร์งานแรกของโลกที่จัดขึ้นในปี 2018 โดยมีจำนวนผู้มาร่วมงานกว่า 10,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ที่มาร่วมงานครั้งแรกถึงร้อยละ 77 ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของวงการเมกเกอร์ในประเทศไทย
  • งาน Maker Faire Bangkok 2019 จัดแสดงผลงานนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ของเหล่าเมกเกอร์จากทั่วประเทศไทยและทั่วโลก ในหลากหลายสาขา กว่า 70 บูธ ชิ้น อาทิ สิ่งประดิษฐ์ฝีมือเมกเกอร์สาวๆ ผลงานศิลปะหลากหลายสไตล์เมกเกอร์ วาไรตี้หุ่นยนต์ มหกรรมรถไฟฟ้าสร้างเองได้ ตลอดจนถึงขบวนพาเหรดแสงไฟไปที่ทุกคนตั้งตารอ รวมถึงกิจกรรมเวิร์กชอปอีกมากมายและโอกาสในการพบปะพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเหล่าเมกเกอร์ที่จะทำให้ผู้ร่วมงานทุกท่านได้สัมผัสถึงแก่นแท้ของวัฒนธรรมเมกเกอร์ พร้อมจุดประกายการเรียนรู้ที่จะเป็นเมกเกอร์อย่างเต็มตัวเพื่อสร้างสรรค์ผลงานตามสไตล์ของตัวเองในอนาคต
  • ในระหว่างปี ได้มีการเปิดรับสมัครผลงานจากเมกเกอร์ทั่วประเทศ เพื่อนำมาจัดแสดงในงาน Maker Faire Bangkok 2019 โดยไม่จำกัดสาขา ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ระบบสมองกลฝังตัว ดนตรี อาหาร ศิลปะ งานไม้ งานโลหะ งานผ้า และอื่นๆ ทั้งนี้คณะกรรมการผู้คัดเลือกผลงาน ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจาก สวทช. และกลุ่มเมกเกอร์ ซึ่งเมกเกอร์ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้จัดแสดงผลงาน และได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ อาทิ การสาธิตผลงานบนเวทีกลางและลานกิจกรรม เข้าร่วมกิจกรรมเสวนา เป็นต้น
  • ในอนาคต ผู้จัดงาน Maker Faire Bangkok มุ่งพัฒนาสังคมเมกเกอร์และผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางเมกเกอร์ในภูมิภาคอาเซียน เพื่อให้วัฒนธรรมเมกเกอร์แพร่หลายในวงกว้าง และผลักดันประเทศไทยสู่ระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีตามยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 อย่างแท้จริง
  • มหกรรม Maker Faire Bangkok บริหารและจัดการโดยอิสระ ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Maker Media, Inc.
เกี่ยวกับ “เมกเกอร์”
  • เมกเกอร์ (Maker) คือผู้ที่ชอบสร้างสรรค์หรือดัดแปลงสิ่งต่างๆ เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน มีรากฐานมาจากวัฒนธรรม DIY (Do It Yourself) เมกเกอร์จึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่วิศวกรหรือผู้ที่มีความรู้ในเทคโนโลยีชั้นสูงเท่านั้น งานประดิษฐ์ในขบวนการเมกเกอร์จึงมีหลากหลายตั้งแต่งานไฮเทค เช่น เครื่องพิมพ์สามมิติ กล้องโดรน ไปจนถึงงานที่ใช้พลาสติก อิเล็กทรอนิกส์ หรือโลหะ รวมถึงผ้า กระดาษ เซรามิกส์ ไม้ หรือแม้แต่อาหาร ต่างก็รวมอยู่ด้วยทั้งสิ้น ขอเพียงแค่ให้มีความแปลกใหม่และการสร้างสรรค์ไอเดียต่างๆ
  • ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้นประกอบกับการเข้าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น อาทิ โปรแกรมโอเพ่นซอร์ส ที่ใครๆ ก็สามารถใช้ได้ฟรี กล้องโดรน หรือเครื่องพิมพ์สามมิติที่มีราคาถูกลง จึงเกิดการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้เพื่อสร้างสรรค์หรือประกอบสิ่งประดิษฐ์กันอย่างแพร่หลาย ทำให้รูปแบบของงานประดิษฐ์มีความหลากหลายยิ่งขึ้น นอกจากนั้นด้วยอินเทอร์เน็ตทำให้ผู้ที่มีความสนใจในการประดิษฐ์สามารถค้นหาและรวมตัวกันได้ง่ายขึ้น เกิดการทำกิจกรรมร่วมกันและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
  • วัฒนธรรมทำเอง (Maker Culture) มีจุดเด่นคือความเป็นสังคมแห่งการแบ่งปันความรู้และการร่วมมือกัน การเกิดขึ้นของ “เมกเกอร์สเปซ” (Maker Space) หรือพื้นที่ทำงานร่วมกันของเมกเกอร์ ที่ให้บริการอุปกรณ์ต่างๆ โดยคิดค่าบริการไม่แพง ตลอดจนการจัดงานต่างๆ เพื่อให้เมกเกอร์ได้มาพบปะกัน อาทิ งาน Maker Faire ได้มีส่วนช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งการแบ่งปันนี้ ส่งผลให้สังคมของเมกเกอร์เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • งานเมกเกอร์แฟร์ (Maker Faire) หรือมหกรรมแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์ของเหล่าเมกเกอร์ จัดเป็นครั้งแรกที่ซานมาเทโอ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในปี 2008 ก่อนที่จะได้รับความนิยมและขยายตัวไปทั่วโลก และในภายหลังยังมีการจัดงาน Mini Maker Faire อีกด้วย